ความรู้เกี่ยวกับบ้าน

บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวนับเป็นบ้านประเภทที่ทุกคนใฝ่ฝัน เพราะบ้านเดี่ยวให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว และมีเนื้อที่กว้างขวางทำให้รู้สึกโปร่ง สบายตา นอกจากนี้ สำหรับบางคนบ้านเดี่ยวยังแสดงฐานะความเป็นอยู่ ของเจ้าของบ้านด้วย โดยบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่มักจะเป็นบ้านชั้นเดียว หรือ 2 ชั้น แต่ในกรณีที่ที่ดินมีจำกัด หรือมีราคาแพงมาก อาจสร้างเป็น 3 ชั้น เพื่อประหยัดเนื้อที่

บ้านแฝด

บ้านแฝด เป็นบ้าน 2 หลัง มีฝาบ้านด้านหนึ่งติดกัน สร้างขึ้นเป็นคู่ บ้านแฝดมีบริเวณคล้ายบ้านเดี่ยว แต่มีขนาดเล็กกว่า แต่บ้านแฝดเหมือนไม่ค่อยเป็นที่นิยม อาจเพราะจะเป็นบ้านที่จะเป็นบ้านเดี่ยวก็ไม่ใช่ ทาวน์เฮ้าส์ก็ไม่เชิง โดยผู้ประกอบการบางรายอาจใช้กลโกง ดัดแปลงบ้านแฝดให้เหมือนเป็นบ้านเดี่ยวเพื่อเพิ่มราคาด้วย

ทาวน์เฮ้าส์

ในภาษาราชการ มักเรียกทาวน์เฮ้าส์ว่า บ้านแถว ซึ่งทาวน์เฮ้าส์ที่มีราคาถูกมักเป็นทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว แต่โดยทั่วไปทาวน์เฮ้าส์จะมีความสูง 2 ชั้น และสำหรับทาวน์เฮ้าส์ราคาแพงในย่านใจกลางเมือง อาจมีการสร้างสูงถึง 3-4 ชั้น โดยแต่ละหลังจะสร้างติดกัน รูปแบบเหมือนกัน ๆ มีเพียงรั้วกำแพงเป็นตัวกั้น ซึ่งบางส่วนนิยมซื้อทาวน์เฮ้าส์เพื่อนำไปใช้เป็นสำนักงานขนาดเล็กด้วย

คอนโดมิเนียม

ในภาษาราชการ มักเรียกคอนโดมิเนียมว่า อาคารชุด ซึ่งจะแบ่งออกเป็นห้อง ๆ เรียกว่า ห้องชุด ซึ่งในห้องชุดหากเป็นแบบราคาถูกก็จะมีห้องเดียวเป็นห้องเอนกประสงค์ แต่ถ้าเป็นห้องชุดราคาแพง อาจแบ่งออกเป็นหลายห้อง เช่น ห้องโถง ห้องนอน ห้องครัว เป็นต้น

ความรู้เรื่องบ้าน จาก 6 วิธีการซื้อขายบ้าน

หลายคนเริ่มคิดที่จะซื้อบ้านก็ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี นึกไม่ออก หรือกลัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ต้องมานั่งกังวลว่าต่อไปจะทำอย่างไร วันนี้เราจะมาบอกการคิดที่จะเลือกซื้อบ้านให้คุณค่ะ
1.ความรู้เรื่องบ้าน ควรเลือกบ้านที่ต้องการ
เราก็ต้องเริ่มดูจากโครงการบ้าน หรือตอนโด สิ่งที่ต้องพิจารณามี ทำเล ราคา แบบบ้าน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆตามความต้องการของเราไหม อยากรู้อะไรเพิ่มเติมเราก็สอบถามเจ้าหน้าที่ของโครงการได้เลยค่ะ
2.ความรู้เรื่องบ้าน ควรติดต่อธนาคาร หรือสถาบันเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัย
สิ่งที่ต้องทำในขั้นนี้คือการเลือกดูข้อเสนอที่ทางธนาคารเสนอ ซึ่งก็คืออัตราดอกเบี้ย ธนาคารต่างๆจะให้รายละเอียดการคิดดอกเบี้ยมาให้ดู ซึ่งเราก็จะมาพิจารณาความพร้อมของตนเองว่าผ่อนได้ภายในระยะเวลากี่ปี เมื่อผ่านจากธนาคารก็มาติดต่อกับโครงการบ้านที่เราสนใจ
3.ความรู้เรื่องบ้าน ด้านจัดเตรียมเอกสารให้พร้อมในการซื้อบ้าน
จัดเตรียมเอกสารโยดูจากว่าเราต้องการผ่อนคนเดียว หรือผ่อนสองคน หรือจะกู้ในนามบริษัทก็ว่ากันไป ก็เข้าไปดูรายละเอียดเรื่องเอกสารการขอกู้ได้จากเว็บของธนาคารได้เลยค่ะ
4. ความรู้เรื่องบ้าน รอการอนุมัติ
ขั้นตอนนี้ระหว่างรอ จะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารมาสอบถามข้อมูลเรื่องเงินเดือน รายได้อื่นๆ เราก็บอกไปตามจริงนะค่ะ ขั้นนี้ไม่ยุ่งยากคุยผ่านทางโทรศัพท์ ถ้าธนาคารแจ้งว่าผ่านก็ดำเนินขั้นต่อไป ถ้าไม่ผ่านก็กลับไปยื่นเอกสารให้กับธนาคารใหม่จนกว่าจะผ่าน
5. ความรู้เรื่องบ้าน การทำสัญญาที่สำนักงานที่ดิน
หลังจากทราบยอดเงินแล้วก็มาถึงการทำสัญญาบางที่ต้องไปทำที่ธนาคารแล้วค่อยติดต่อที่สำนักงานที่ดินอีกครั้ง บางธนาคารก็ทำวันเดียวกันกับที่ไปสำนักงานที่ดิน ในขั้นนี้เราจะได้สำเนาโฉนดที่ดินไว้ดูต่างหน้ารอวันที่จะมาเป็นของเรา6
6. ความรู้เรื่องบ้าน เข้าอยู่ได้เลยเมื่อผ่าน
เมื่อผ่านขั้นตอนต่างๆมาแล้วเราก็สามารถเข้าอยู่ในบ้าน หรือคอนโดที่เราเลือกได้แล้ว ตรมที่เราต้องการ ถ้าต้องการต่อเติมสิ่งใดควรทำแต่น้อยนะค่ะเพราะยังเป็นของธนาคารอยู่ ถ้าเราเกิดผ่อนไม่ได้จะเสียเงินส่วนนี้ไปฟรีๆ
การซื้อขายบ้านขึ้นอยู่กับอะไรหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ทำเลที่ตั้ง การเดินทางสะดวกไหม สิ่งอำนวยความสะดวกมีพร้อมหรือเปล่า และการทำเรื่องจากธนาคารผ่านหรือไม่ ถึงขึ้นปัจจัยหลายๆอย่าง ถ้าคุณอยากได้บ้านที่สวย และน่าอยู่ควรศึกษาหาความรู้เรื่องบ้านเพิ่มเติมนะค่ะ